Nose Surgery
ศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty)
 

เสริมจมูก

     การศัลยกรรมจมูก เป็นการแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกที่ดูแล้วไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม ไม่มีมิติ ไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เมื่อวัดจากหน้าผาก ปลายจมูก และคาง หรือที่เรียกว่า “สัดส่วนทองคำ (golden ratio)” ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้ต้องวัดแล้วได้สัดส่วนที่เท่ากัน การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกนอกจากทำเพื่อความสวยงามแล้ว ก็ยังทำเพื่อแก้ไขจมูกที่ผิดรูปร่าง หรือเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง หรือแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้อีกด้วย

ใครบ้างที่ควรเสริมจมูก ?

 • แก้ไขปัญหาจมูกสั้น ตึงรั้งจากการอักเสบหรือเคยเสริมซิลิโคนมาก่อน
 • แก้ไขปัญหาสันจมูกมีกระดูกนูนหรือที่เรียกว่าหลังอูฐ
 • แก้ไขจมูกเบี้ยว รูจมูกไม่เท่ากัน และฐานจมูกกว้าง
 • แก้ไขปลายจมูกแหลมเกินไป
 • แก้ไขจมูกแบน
เสริมจมูก
เสริมจมูก

ตัวอย่าง เคสเสริมจมูกผู้หญิง Semi-Open | รองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม 2 ชั้น

เสริมจมูก

ตัวอย่าง เคสเสริมจมูกผู้ชาย เทคนิค Open เนื้อเยื่อเทียม | เย็บ Interdome | แก้ไขโครงสร้างจมูก | ยืดผนังกั้นปลายจมูก

เทคนิคการเสริมจมูก มี 3 แบบ

เสริมจมูก

          เป็นการผ่าตัดโดยลงมีดแค่ 1 ฝั่ง จะซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วแต่คนไข้สะดวก แต่จะไม่มีการเปิดบริเวณแนวกลางจมูก โดยจะลงมีดแค่ความยาว 1-2เซ็นติเมตร ตามแนวโครงสร้างของจมูก จะมีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม จากนั้นก็จะมีการเลาะเปิดเข้าไปเพื่อเคลียร์ช่องจมูก เพื่อให้สามารถวางซิลิโคนได้ ซึ่งวิธีการนี้จะไม่สามารถเห็นโครงสร้างทั้งหมดของจมูก แต่จะเป็นการใช้อุปกรณ์เข้าไป บริเวณใต้เยื่อหุ้มกระดูกเพื่อเลาะเปิดแล้วเคลียร์ช่องว่างเพื่อวางแนวซิลิโคน 

เสริมจมูก

          เป็นการเปิดแผลคล้ายวิธีแบบปิด แต่ว่าจะเป็นการเปิดแผลทั้ง 2ฝั่ง วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ ช่วยในการจัดการโครงสร้าง รวมถึงแก้ปัญหาได้มากขึ้นจากวิธีการผ่าตัดแบบปิด และยังสามารถทำเทคนิคเย็บอินเตอร์โดมได้ด้วย เนื่องจากพอจะเห็นโครงสร้างของกระดูกอ่อนมากขึ้น แต่วิธีการนี้ก็สู้วิธีการแบบเปิดไม่ได้ ถ้าในกรณีที่ต้องยืดผนังกั้นจมูกเลาะขูดสารเหลวออก และกรณีที่ต้องการปรับโครงสร้างของจมูก ก็จะสู้วิธีแบบเปิดไม่ได้

เสริมจมูก

          เป็นการผ่าตัดที่สามารถเห็นโครงสร้างได้มากกว่าแบบปิด คือจะมีการลงมีดเปิด ทั้งสองฝั่งของรูจมูก และแนวกลางจมูก เหมือนเราเปิดฝากระโปรงหน้ารถยนต์ เราก็จะเห็นโครงสร้างทั้งหมด และเห็นภายในเกือบหมด ถ้าเราเลาะเปิดโครงสร้างได้ดี เราก็จะแก้ปัญหาได้ครอบคลุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเลาะขูดสารเหลวออก การเคลียร์เยื่อพังผืดในกรณีที่เป็นเคสแก้ การตกแต่งเนื้อปลาย การยืดผนังกั้นจมูก ก็จะใช้เทคนิคการเสริมจมูกด้วยวิธีแบบเปิดทั้งสิ้น 

ซิลิโคน จะมีทั้งหมด 3 เกรด

 • Implant Grade ใช้ทำเครื่องมือแพทย์เพื่อฝังในร่างกาย (ระยะยาว) เช่น ลิ้นหัวใจเทียม เนื้อสารซิลิโคนผ่านการทดสอบค่าความเป็นพิษ และการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ สามารถฝังในร่างกายมนุษย์ในระยะยาว โดยไม่มีปฏิกิรยาต่อต้าน ไม่เป็นอันตรายกับร่างกายมนุษย์
 • Medical Grade ใช้ทำเครื่องมือแพทย์ทั่วไป เช่น จุกขวดนม สายน้ำเกลือ หน้ากากซิลิโคน ชุดพ่นยาต่างๆ
 • Food Grade ใช้งานอุตสาหกรรมทำภาชนะ และอุปกรณ์ เช่น กาว ยาแนว เครื่องครัว และในแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

รีวิว ก่อน - หลังรับบริการ

 
ประเภทที่รักษาควบคู่การศัลยกรรมจมูก
image

การรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

          กระดูกอ่อนหลังหู เป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งของใบหู  มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร ซึ่งแพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำไปเย็บติดกับปลายซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูก โดยไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อโครงสร้างจมูก การใช้กระดูกอ่อนของคนไข้เองมาใช้เสริม ตกแต่งปลาย มีความปลอดภัยเพราะเป็นเนื้อเยื่อของคนไข้เอง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าแทบจะไม่มีโอกาสที่ร่างกายจะแพ้ หรือต่อต้านเลย เมื่อระยะเวลาผ่านไปร่างกายก็จะทำการสมานจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แม้แต่ผิวที่บางมาก หรือเคยทะลุมาก่อนแล้ว สามารถตกแต่งปลายจมูกตามที่ต้องการได้โดยไม่เสี่ยงทะลุ ให้ผลลัพธ์ดีกว่าเสริมด้วยซิลิโคนเดี่ยวๆ

          การเสริมด้วยกระดูกหลังหู มีอาการแดงบริเวณปลายจมูกในช่วงหลังทำ 2-4 อาทิตย์ ถือว่าเป็นอาการปกติ สาเหตุของอาการปลายแดงเกิดจากการรองเนื้อเยื่อ จะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่บริเวณกระดูกอ่อนหลังหู หลังจากนั้นอาการปลายแดงก็จะดีขึ้นและค่อย ๆ หายไปเอง

image

การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม

         คือ วัสดุที่สังเคราะห์ขึ้น มีลักษณะเป็นแผ่นนิ่ม ๆ คล้ายฟองน้ำ สามารถนำมาใช้เสริมเพื่อรองปลายเพื่อลดความเสี่ยงในการทะลุ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้จมูกจากปัญหาผิวหนังบาง ใกล้ทะลุ หรือคนที่เสริมใหม่เเละต้องการให้มีปลายที่ยาวขึ้น เนื้อเยื่อเทียมยังคงโครงสร้างของผิวหนังไว้ได้ ทำให้มีการสร้างเส้นเลือดใหม่ การเติบโตของเส้นประสาท และการสร้างคอลลาเจน  

          การใช้เทคนิคเนื้อเยื่อเทียมสามารถใช้แทนการเสริมด้วยกระดูกหลังหูได้ รวมไปถึงไม่ต้องผ่าตัดเพื่อนำเอากระดูกหลังหูออกมาใช้รองที่ปลายจมูก ทำให้ไม่ต้องเจ็บตัวเพิ่มอีกด้วย

การเย็บอินเตอร์โดม

          คือ การเย็บกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกเข้าหากัน เพื่อให้จมูกดูเป็นสันเรียวเล็กสวยงาม ปลายจมูกยกขึ้น เทคนิคนี้เหมาะสำหรับคนไทยเนื่องจากจมูกคนไทยส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะชมพู่ หรือปลายจมูกใหญ่ โดยคำว่า Interdome มาจากคำว่า Inter = ระหว่าง + dome = กระดูก ซึ่งก็ให้ความหมายที่ตรงตัวอยู่แล้ว 

การเย็บอินเตอร์โดมเหมาะกับใคร 

 • คนไข้ที่มีปัญหาปลายกระดูกอ่อนสองข้างแบะออก หรือแยกจากกัน หรืองุ้มตกลง
 • คนที่อยากให้ปลายจมูกเล็กลง หรือคนที่มีปัญหาปลายจมูกชมพู่
 • คนที่อยากตกแต่งปลายจมูกตัวเอง เพื่อให้เหมาะกับรูปหน้า ผู้ที่ต้องการให้จมูกสมมาตรมากขึ้น

ขั้นตอนการเย็บอินเตอร์โดม

 1. ผ่าตัดเปิดแผลบริเวณปลายจมูกทั้ง 2 ข้างออกเพื่อจะได้เห็นกระดูกอ่อนส่วนปลาย
 2. ทำการเย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายทั้ง 2 ข้างทั้งข้างซ้ายและข้างขวาเข้ามาชิดกันให้มากขึ้น
 3. เสริมด้วยซิลิโคนวางตำแหน่งด้านบนจะทำให้ปลายจมูกยกขึ้น รวมถึงปลายจมูกเล็กลง

ข้อดีของการเย็บอินเตอร์โดม

 • ได้รูปทรงจมูกที่สวยงามตามต้องการโดยเฉพาะบริเวณปลายจมูก
 • ช่วยปรับมิติโครงใบหน้าได้
 • แก้ปัญหาคนที่มีปลายจมูกชมพู่

ข้อเสียการเย็บอินเตอร์โดม

 • คนไข้ที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนไปแล้ว จำเป็นต้องถอดเอาซิลิโคนออกก่อนถึงจะเย็บได้ ไม่สามารถเย็บอินเตอร์โดมได้ในทันที
 • ในคนไข้ที่มีปลายจมูกค่อนข้างหนา การเย็บอินเตอร์โดมอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ดังนั้นอาจจำเป็นต้องทำร่วมกับเทคนิคอื่น เช่น ตัดเนื้อปลายจมูกเพื่อให้ปลายเล็กลง
เสริมจมูก

ตอกฐานเสริมจมูก

          คือ เทคนิคการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกให้แคบลง โดยอาศัยการทำให้กระดูกเคลื่อนจากฐานก่อนแล้วจึงบีบให้แคบเข้ามา หรือตอกตัดฐานจมูกที่โด่งนูนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้โครงสร้างจมูกโดยรวมดูเรียวเล็กลง หรือเป็นสโลปได้ทรงสวยมากขึ้น เช่น

 • ช่วยปรับจมูกที่แกนใหญ่และฐานกว้างเกินไป ให้เรียวเล็กลงอย่างชัดเจน
 • ช่วยแก้ไขฮัมพ์นูนที่ทำให้จมูกโก่งงองุ้ม และใบหน้าดูแข็ง ให้กลายเป็นสโลปโค้งสวย ส่งให้ใบหน้าดูหวานละมุนตายิ่งขึ้น
 • ช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง แกนคด ทั้งที่เป็นมาแต่แรกหรือเกิดจากอุบัติเหตุ
 • ช่วยปรับโครงสร้างจมูกให้เรียบและตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูก ซึ่งช่วยลดปัญหาจมูกเอียงหลังการศัลยกรรมได้    

          โดยคุณหมอจะทำการเปิดแผลขนาดเล็กเพียง 2 มม. ตรงข้างสันจมูก แล้วสอดเครื่องมืออันเล็กจิ๋วไปตอกฐานจมูกให้เกิดแนวร้าว ตามด้วยการบีบฐานจมูกให้แคบลงตามต้องการ ซึ่งแกนจมูกจะบีบให้แคบได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับรูปทรงและความหนาของกระดูกแต่ละคนด้วย

เสริมจมูก

ตะไบฮัมพ์

          ฮัมพ์ คือ กระดูกบริเวณสันจมูกที่นูนออกมา อาจมีมากมีน้อยแตกต่างกันไป ซึ่งบางคนชอบ บางคนไม่ชอบ เพราะอาจทาให้ใบหน้าดูดุ ดูไม่หวาน แต่ในการเสริมจมูกแล้ว การตะไบฮัมพ์ ค่อนข้างมีความสำคัญ เนื่องจากการตะไบฮัมพ์เป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีก่อนการวางซิลิโคนนั่นเอง เมื่อแพทย์ทำการตะไบฮัมพ์ จะรู้สึกเหมือนมีอะไรขูดจมูกเราอยู่ แต่จะไม่รู้สึกเจ็บ

          ตะไบฮัมพ์ ดีผลดีอย่างไร   ป้องกันการเคลื่อนที่ของซิลิโคน และโอกาสการเบี้ยวเอียง เพราะเมื่อสันจมูกเราเรียบ จะสามารถวางซิลิโคนได้แนบชิดจมูกมากยิ่งขึ้น

เสริมจมูก

ตัดปีกจมูก

          ปัญหาเรื่องปีกจมูกบานสามารถแก้ไข เพื่อให้จมูกได้รูปทรงที่สวยงาม มีมิติ และปีกจมูกที่ดูเรียวเล็ก  เมื่อวัดจากหัวตาทั้ง 2 ด้าน ลากเส้นดิ่งตรงมายังบริเวณเนื้อด้านข้างจมูกแล้วพบว่า เนื้อด้านข้างจมูกเลยออกมาจากเส้นที่ลากจากหัวตาออกไปมาก

 1. ปรึกษาแพทย์ และแจ้งข้อมูลสุขภาพอย่างละเอียด เช่น โรคประจำตัว ยาที่รับประทานประจำ การแพ้ยา แพ้อาหาร
 2. งดการใช้ยาสมุนไพร ยาบำรุง และวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัด อย่างน้อย 7 วัน เช่น ยาแก้ปวด แอสไพริน วิตามินซี วิตามินดี น้ำมันปลา
 3. งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันภาวะเนื้อเยื่อขาดเลือดมาเลี้ยง
 4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือ 1 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 5. งดรับประทานทานอาหารหมักดอง อาหารทะเล เพราะจะส่งผลต่อการอักเสบของแผล
 6. งดแต่งหน้า งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกาย และควรสระผมก่อนให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด

หลังทำจมูกอาจมีอาการข้างเคียง เช่น ใต้ตาบวม เขียวช้ำ มีเลือดออก บ้วนปากแล้วมีเลือดลงคอ อึดอัดจมูก ตึงบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งควรดูแลตัวเองย่างเคร่งครัดเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม และคุ้มค่ากับที่เจ็บตัวไป หมอมีคำแนะนำ ดังนี้

 1. ใน 72 ชั่วโมง หลังผ่าตัด ควรประคบเย็นบริเวณหน้า โดยเว้นตรงแผลเอาไว้ (สันจมูกด้านซ้ายและขวา สันจมูกตรงกลางด้านบน ระหว่างคิ้ว) เพื่อช่วยเพื่อให้เลือดหยุดไหล และยุบบวมไวขึ้น
 2.  หลัง 72 ชั่วโมง แผลจะเริ่มสนิทกัน ให้เปลี่ยนมาใช้การประคบอุ่นเพื่อลดรอยเขียว ช้ำ ม่วง
 3. ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก
 4. ควรนอนหมอนสูง 3-4 วัน เพื่อให้เลือดไม่คั่งในโพรงจมูก ห้ามนอนตะแคง หลังการศัลยกรรมเสริมจมูกในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก
 5. หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ ป้องกันการไอหรือจาม
 6. ควรรับประทานอาหารอ่อน งดอาหารแข็ง เหนียว
 7. ในเคสผ่าตัดหลังหู งดสระผมเอง 2 อาทิตย์ หรือจนกว่าจะตัดไหม ต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ แผลจะได้ไม่เปียก ไม่ติดเชื้อ หากมีความจำเป็นแนะนำให้ใช้ดรายสเปรย์ชมพู ลดคราบความมันของผม
 8. งดล้างหน้าเพื่อไม่ให้บาดแผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดหน้า ใช้คอตตอลบัตชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล
 9. งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารทะเล หรืออาหารที่มีรสเผ็ดจัด ที่ส่งผลต่อการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายช้า
 10. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และหยุดการสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือน หลังทำจมูก เนื่องจากมีผลต่อการสมานแผล 
 11. หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาหนัก ๆ การวิ่ง, การว่ายน้ำ, การมีเพศสัมพันธ์, การสั่งน้ำมูก, การขยี้จมูก, ก้มหน้านาน ๆ และยกของหนัก เนื่องจากเนื้อจมูกยังไม่เข้าที่ดี
 12. หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

     มียาชา ซึ่งคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ แต่จะรู้สึกขณะฉีดยาชา แต่หลังจากนั้นต้องกลับไปพักฟื้นอาจมีอาการช้ำ ระบม เป็นเรื่องปกติ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

     จะใช้เวลาในการพักฟื้น 5-7 วัน รวมไปถึงนัดติดตามผลและตัดไหม รวม ๆ แล้วอาจจะใช้เวลาพักฟื้นให้รอยช้ำต่าง ๆ จางหายไป ประมาณ 7-14 วัน ทั้งนี้อาจใช้เวลาพักฟื้นนานมากขึ้นตามสภาพร่างกายของแต่ละเคส

     ซึ่งใน 1 สัปดาห์จะยุบบวมประมาณ 60% , 1 เดือนจะเข้าที่ประมาณ 70 % , 3 เดือนเข้าที่ประมาณ 90% , 6 เดือน – 1 ปีเข้าที่เกือบ 100 % ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและในการแก้จมูกควรแก้เมื่อทำครบ 6 เดือนขึ้นไป

     หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถเสริมจมูกได้ แต่แพทย์จะต้องทำการขูดฟิลเลอร์เดิมออกก่อน เพื่อให้ซิลิโคนที่จะใส่เข้าไปมีการยึดเกาะที่ดียิ่งขึ้น

image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้